FIFA World Cup – Giải vô địch bóng đá thế giới

world cup 2022

FIFA World Cup là một trong những giải bóng đá được nhiều người yêu thích và trông ngóng nhất. Vậy FIFA World Cup là gì? Nếu bạn đang tìm hiểu về bóng đá thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây.

FIFA World Cup là gì?

FIFA World Cup, hay đơn giản là World Cup, còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Cúp bóng đá thế giới trong tiếng Việt, là giải đấu bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) tổ chức với chu kì 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, và bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

World Cup là sự kiện thể thao thu hút sự quan tâm đông đảo nhất trên toàn thế giới (lượng người xem World Cup nhiều hơn cả Thế vận hội Olympic). Đây là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất hành tinh và là giải thể thao siêu hấp dẫn nhất. FIFA cho hay đã có 906,6 triệu người theo dõi ít nhất một phút trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan qua truyền hình. Con số này tăng lên gần một tỷ người nếu tính cả số người xem trực tuyến và xem tại các khu vực công cộng.

world cup 2022

Hệ thống cạnh tranh trong lịch sử World Cup

Lịch thi đấu World Cup được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn vòng loại và giai đoạn cuối, giai đoạn vòng loại World Cup được chia thành 6 khu vực thi đấu chính là Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi, Bắc Mỹ và Châu Đại Dương dựa trên tình hình thực tế của khu vực thi đấu. Các quy tắc của vòng loại được xây dựng theo từng trường hợp và mỗi đội (khu vực) thành viên FIFA đã đăng ký tham dự World Cup cần tiến hành vòng loại ở các khu vực tương ứng để thi đấu cho các vị trí trong vòng chung kết World Cup.

Vòng chung kết World Cup có 32 suất, nước chủ nhà vào chung kết có thể trực tiếp giành suất vào chung kết. Ngoại trừ nước chủ nhà, các suất khác do FIFA phân bổ theo suất bóng đá của từng vòng loại. Sẽ có những con số khác nhau trong các vòng loại khác nhau. Vị trí cho chặng cuối cùng. Bắt đầu từ kỳ World Cup thứ 3 năm 1938, đội đương kim vô địch và chủ nhà được quyền tiến trực tiếp.

Tuy nhiên đến năm 2002, do nhà đương kim vô địch Pháp thi đấu kém ở các kỳ World Cup diễn ra tại Hàn Quốc và Nhật Bản nên FIFA đã quy định điều đó từ năm 2006. Vòng loại World Cup, nhà đương kim vô địch cần Tham gia vòng loại World Cup trong khu vực của họ, để chỉ có chủ nhà mới có quyền vào vòng chung kết.

Quốc gia đăng cai VCK World Cup phải là quốc gia thành viên (khu vực) của FIFA, và quốc gia thành viên (khu vực) cần nộp đơn lên FIFA (hai thành viên có thể cùng đăng ký đăng cai). Sau đó thông qua toàn thể FIFA bình chọn bởi các quốc gia thành viên.

Thể thức thi đấu của World Cup

Thể thức thi đấu hiện tại cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết (kể từ năm 1930 và 1998) trong vòng một tháng. Vòng loại được tổ chức trong khoảng thời gian 3 năm trước đó nhằm xác định 31 đội giành quyền tham dự vòng chung kết cùng với đội tuyển của nước chủ nhà. Thông thường, vòng loại sẽ chọn ra 31 đội hàng đầu.

Vòng loại này sẽ được tổ chức thi đấu theo từng châu lục. Tức là các nước trong cùng một châu sẽ tiến hành thi đấu với nhau. Từ đó, lựa ra những đội xuất sắc nhất để tham dự vào vòng chung kết.

Xem thêm: Trực tiếp FIFA World Cup

Để tham dự vào vòng chung kết, tất cả đội bóng đều phải thực hiện thi đấu vòng loại. Ngoại lệ duy nhất chính là đội chủ nhà của năm tổ chức giải.

Hiện tại, trên thế giới có khoảng hơn 200 nước tham gia thi đấu tại vòng loại. Từ đó, tìm kiếm cơ hội cho mình được đứng ở đấu trường danh giá nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *